Sữa hạt thuần chay có tốt như lời đồn?

Sữa hạt thuần chay đang ngày càng phổ biến và sử dụng rộng rãi ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên uống sữa hạt có thật sự tốt không? Hãy cùng  GBLife tìm hiểu trong bài viết nhé!

Những chú ý khi sử dụng sữa hạt

Sữa hạt không phải là sữa. Sữa hạt là thức uống được làm từ các loại hạt phổ biến như vừng, mè đen, ngũ cốc, ngô, yến mạch, các loại đậu hoặc từ các loại hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều.  Sữa hạt thường được làm 100% từ nguyên liệu tự nhiên nên thường không có Lactose. Do đó, những đối tượng không dung nạp được sữa động vật, những người ăn chay vẫn có thể sử dụng

Sữa hạt chứa thành phần dinh dưỡng lớn gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo. Gúp cải thiện nhiều vấn đề sức khoẻ như đẹp da – giữ dáng, rối loạn tiêu hoá, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Dựa theo thành phần, thường chia thành 2 nhóm:

  • Sữa hạt giàu chất béo, protein: sữa hạnh nhân, sữa óc chó, các loại đậu…
  • Sữa hạt ngũ cốc: yến mạch, gạo lứt, khoai lang, sữa ngô…
Lợi ích vượt trội của sữa hạt thuần chay
Lợi ích vượt trội của sữa hạt thuần chay

Đối tượng không nên uống sữa hạt

Mặc dù làm từ thành phần tự nhiên nhưng sữa hạt không nên sử dụng với một số đối tượng như:

  • Người dị ứng với các loại hạt hoặc bất cứ thành phần nào trong sữa hạt
  • Trẻ em dưới 1 tuổi. Ở giai đoạn này, sự phát triển của trẻ phụ thuộc cực kì lớn vào sữa. Không bổ sung sữa hạt thay thế cho sữa mẹ hay sữa công thức để tránh tình trạng suy dinh dưỡng và chậm phát triển.
  • Người bị rối loạn tiêu hoá. Sữa hạt chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao. Do đó, gây tình trạng đầu bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Người mắc bệnh tiểu đường vì hàm lượng tinh bột tự nhiên cao dễ gây tăng đường huyết.
  • Người bị gout. Trong sữa hạt từ đậu chứa purine cao. Chất này làm tăng axit uric, nguyên nhân chính làm tình trạng gout trở nặng.
  • Người thiếu máu. Trong sữa hạt thường thiếu vitamin B12 nên thường khiến gây nhiều trở ngại trong quá trình hình thành máu
  • Người cần protein cao: Sữa hạt thường chứa ít protein hơn các loại sữa khách nên không phù hợp với người luyện tập thể dục, vận động viên hoặc người hoạt động mạnh

Ưu nhược điểm của sữa hạt thuần chay

Và xu hướng sử dụng sữa hạt thuần chay đang ngày càng phát triển được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi ưu điểm:

Ưu điểm sữa hạt thuần chay

Các loại sữa hạt thuần chay có nhiều ưu điểm phải kể đến như:

  • Chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: các vitamin –  A, B, E…; CáC khoáng chất –  canxi, magiê, Kali… ; và các chất chống oxy hóa.
  • Hàm lượng chất bột đường trong sữa hạt thấp hơn sữa động vật.
  • Hàm lượng các chất béo, điển hình như các axit béo không no khá cao, nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Hàm lượng chất xơ lớn hỗ trợ tốt cho tiêu hoá
  • Phù hợp với nhiều đối tượng bởi nhiều loại sữa hạt ít calorie, ít đường.
  • Phù hợp với những người ăn chay, người bị dị ứng gluten, những người cao tuổi khó hấp thu các loại sữa từ động vật.

 Nhược điểm

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sữa hạt vẫn còn nhiều hạn chế, cụ thể:

  • Hàm lượng protein thường khá thấp, thấp hơn so với sữa bò.
  • Thiếu các acid amin thiết yếu trong sự phát triển của trẻ. Nên riêng đối với trẻ em không nên thay thế hoàn toàn sữa bò bằng sữa hạt thuần chay.
  • Sữa hạt thuần chay thường chứa hàm lượng Vitamin B12 thấp. Nên gây ra những ảnh hưởng trực tiếp vào sinh tổng hợp huyết cầu
  • Trong sữa hạt thuần chay thiếu đi các acid phytic gắn kết với calci, Sắt, Kẽm để cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Sữa hạt thuần chay đang trở thành xu hướng dinh dưỡng thay thế bữa ăn hàng ngày với cả người ăn chay, ăn kiêng mà cả với người đang xây dựng lối sống lành mạnh. Xu hướng này đã trở thành trào lưu mới trên thế giới sau đại dịch. Bởi trải qua sự kinh hoàng của đại dịch, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tới vấn đề sức khỏe đặc biệt là chế độ ăn. Xu hướng này tập trung cân bằng giữa bổ sung thực phẩm từ thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo vitamin và khoáng chất để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xu hướng phát triển sữa hạt thuần chay
Xu hướng phát triển sữa hạt thuần chay

Oganut – Xu hướng mới sử dụng sữa hạt thuần chay

Khắc phục khuyết điểm của sữa hạt thuần chay và phát huy những ưu điểm vượt trội của sữa công thức. Sản phẩm OGANUT là dòng sản phẩm sữa hạt thuần chay hướng tới cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho người ăn kiêng.  OGANUT là lựa chọn hoàn hảo được làm từ 100% nguyên liệu từ thiên nhiên với thành phần chính:

  • Focoidan có trong nhiều loài tảo biển được nhập khẩu từ Nhật Bản
  • Chiết xuất nấm Đông trùng hạ thảo – Dược liệu vô cùng quý giá
  • Sản phẩm chứa 25 loại hạt: Hạt điều, hạnh nhân, gạo lứt, yến mạch, đậu hà lan, óc chó, bột sachi, đậu gà, hạt chia, hạt macca, ý dĩ, … (không chứa đậu nành). Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, tinh bột, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe
  • 25 loại Vitamin A, B2, C, D3, K2… và khoáng chất. Đặc biệt, bổ sung vitamin B12 dưỡng chất cần thiết cho ăn kiêng thuần chay
  • FOS (Nhóm Chất xơ)
  • Ngoài ra sản phẩm còn chứa 25 Vitamin và khoáng chất thiết yếu: Vitamin A, D3, B12, Kẽm, Sắt, Magie……củng cố xương, chữa lành những vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn có thể giúp bạn lựa chọn dòng sữa phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XNK GBLIFE GLOBAL

☎️ Hotline: 19008252 – 0339922369

📩 Email: contact@gblifevn.com

🏡 Biệt thự BT5.17, Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌎 Website: https://gblife.vn/

GB HEALTH – App chăm sóc sức khỏe

📲 Google Play: https://play.google.com/store/apps/details…

📲 Apple Store: https://apps.apple.com/vn/app/gb-health/id6469409462

Website: https://gblife.vn/

Giỏ hàng
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng
0